• ประจำเดือนหมด 25 พ.ค. มีเพศสัมพันธ์วันที่ 28 พ.ค.และ 2 มิ.ย. กินยาคุมฉุกเฉิน ยังไม่มีเลือดออกมา จะท้องไหม

  •  Rujira Krasang
    สมาชิก
    ประจำเดือนหมดวันที่25พ.ค.61. มีไรกะแฟนวันนี้28พ.ค ไม่ได้ใส่ถุง แต่ซื้อยาคุมมากิน ต่อมาวันที่2มิ.ย ก็มีไรกะแฟนอีก ไม่ได้ใส่ถุง แต่ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินอีกจะเป็นไรไหมค้ะ ปกติหลังกินยาคุมได้1อาทิตย์แล้ว ประจำเดือนจะมาอีกรอบ แต่ตอนนี้ยังไม่มา กังวลหนักมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Rujira Krasang,

                           การมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 28 พ.ค. หากนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมาได้มากกว่า 7 วัน ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้ว โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป โดยทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                           ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 2 มิ.ย. ถือว่าเลยระยะปลอดภัยไปแล้วเช่นกัน และหากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                           หลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออก แต่บางรายอาจไม่ออกมาก็ได้ ซึ่งการไม่มีเลือดออกมา ไม่ได้เป็นการแสดงว่าจะต้องมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นแต่อย่างใด

                           หากมีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติได้ ควรใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าและปลอดภัยกว่า เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น

    Rujira Krasang  Rujira Krasang
    สมาชิก
    ขอบคุนค้ะหมอ