• มีเลือดออกมาหลังทานยาคุมฉุกเฉิน จะมีโอกาสท้องมากแค่ไหน ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  ging1
    สมาชิก
    อยากทราบว่าเลือดที่ออกมาเพราะยาคุมฉุกเฉิน(3วันเหมือนเลือดประจำเดือน) มีโอกาสท้องมากน้อยแค่ไหน ประเดือนไม่มา6วันแล้ว เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว หรือเพราะเครียดประจำเดือนจริงถึงไม่มา

    สวัสดีค่ะ คุณ ging1,

                           ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินอย่างหนึ่ง คืออาจทำให้มีเลือดออกหลังทานยาไปแล้วประมาณ 1 สัปดาห์ ซึ่งเลือดอาจออกได้นาน 1-4 วัน เลือดที่ออกไม่ใช่เลือดประจำเดือน และการมีเลือดออกนี้ไม่จำเป้นต้องเกิดขึ้นในทุกราย บางรายอาจไม่เกิด และการไม่มีเลือดออกไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ในทางกลับกัน การมีเลือดออกก็ไม่ได้เป็นการบอกว่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                         สำหรับการที่ประจำเดือนยังไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินที่ทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ หรืออาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความเครียด การทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร น้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว หรือในช่วงก่อนหน้านั้นไม่สบาย เช่น เป็นไข้หวัด ท้องเสีย เป็นต้น

                        สำหรับการตั้งครรภ์ ก็มีโอกาสเป็นไปได้ เนื่องจากยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้นอาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ หากตรวจไม่พบจะได้ไม่ต้องกังวลค่ะ