• การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน หลายครั้ง ส่งผลต่อร่างกายอย่างไร

  •  Pakin Kaenphet
    สมาชิก
    คือทานยาคุมฉุกเฉินไปคาดว่าน่าจะเกิน2ครั้งในชีวิตแล้วอะคะอยากทราบว่าจะมีผลกระทบต่อร่างกายไหมจะทำให้เกิดโรคตามมารึป่าว

    สวัสดีค่ะ คุณ Pakin Kaenphet

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน เพื่อหลังผลประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ โดยทั่วไปสามารถใช้ได้ค่ะ

    เเต่ทั้งนี้  ฮอร์โมนที่บรรจุในยาคุมฉุกเฉิน ถือว่ามีปริมาณที่สูงกว่ายาคุมกำเนิดโดยทั่วไปมาก เป็นเหมือนการรับประทานยาคุทั่วไปในครั้งเดียว 4-5 เม็ด ซึ่งฮอร์โมนที่ต้องมีระดับสูงเช่นนี้ เพื่อพยายามยับยั้งการตกไข่ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะสมแก่การฝังตัว เป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ทั้งนี้อาจส่งผลถึงระบบฮอร์โมนในการควบคุมรอบเดือน ที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มา รอบเดือนคลาดเคลื่อน หรือ มีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้ ส่วนร่างกายเเต่ละคนจะตอบสนองอย่างไรต่อฮอร์โมนก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันค่ะ

    ดังนั้น ถ้ามีความจำเป็นต้องใช้ ก็สามารถทำได้ค่ะ เเต่ถ้าเเนะนำ ยาคุมกำเนิดทั่วไป ที่เป็นฮอร์โมนระดับจะส่งผลดีต่อร่างกาย เเละประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดก็ดีกว่าค่ะ