• มีเพศสัมพันธ์ใกล้ๆ วันที่ประจำเดือนมา ควรกินยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  Paritporn Beem
    สมาชิก
    คุณหมอค่ะ หนูมีเพศสัมพันธ์ใกล้ๆวันประจำเดือนจะมา แต่ประจำเดือนหนูมาไม่ตรงบางทีมาต้นเดือนบางมาท้ายเดือนแต่ใส่ถุง หนูควรกินยาคุมฉุกเฉินไหมค่ะ แล้วหนูจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Paritporn Beem,

                        ยาคุมฉุกเฉิน มีไว้ใช้เพื่อการป้องกันการตั้งครรภ์ในกรณีฉุกเฉินจำเป็นจริงๆ เท่านั้น ได้แก่ ใช้ในผู้ที่ถูกข่มขืน หรือมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ตั้งใจและไม่ได้มีการคุมกำเนิดด้วยวิธีใด ๆ อยู่ หรือมีการใช้วิธีการคุมกำเนิดอยู่ แต่เกิดความผิดพลาด ไม่ถูกต้อง เช่น ถุงยางอนามัยขาดรั่ว ลืมทานยาคุมกำเนิด 3 วันขึ้นไป ลืมไปฉีดยาคุมตามกำหนดนัด เป็นต้น

                       การทานยาคุมฉุกเฉิน จะทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โดยควรทานเม็ดแรกให้เร็วที่สุดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ แต่ไม่เกิน 72 ชั่วโมง หลังจากที่ทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง จึงให้ทานเม็ดที่ 2 ทั้งนี้ประสิทธิภาพของการป้องกันการตั้งครรภ์จะขึ้นอยู่กับความรวดเร็วในการทานเม็ดแรก แต่ยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100%

                       การทานยาคุมฉุกเฉิน จะป้องกันการตั้งครรภ์ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ในครั้งนั้นครั้งเดียว หากมีเพศสัมพันธ์อีกในวันต่อๆ ไป ก็จะไม่ได้ป้องกันไม่ได้อีก และยาคุมฉุกเฉินไม่สามารถนำมาทานเพื่อคุมกำเนิดอย่างต่อเนื่องได้ เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนที่สูง จะทำให้ได้รับผลข้างเคียงต่างๆ ได้ เช่น มีเลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนผิดปกติ คลื่นไส้ ปวดหัว เวียนหัว เจ็บเต้านม เป็นต้น

                        ดังนั้นหากคุณ Paritporn Beem มีเพศสัมพันธ์บ่อยครั้ง แนะนำให้ใช้วิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพกว่าถุงยางอนามัย เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบแผง ยาฉีดคุมกำเนิด ยาฝังคุมกำเนิด เป็นต้น และสามารถใช้ถุงยางอนามัยควบคู่ไปด้วยเพื่อป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ค่ะ