• กินยาคุมกำเนิดแล้วอาเจียน แล้วลืมทานเพิ่ม ได้กินยาคุมฉุกเฉินไป จะท้องไหม ประจำเดือนจะคลาดเคลื่อนไหม

  •  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    กินยาคุมแบบ 21 เม็ด แผงที่ 2 ได้ 4 วัน แล้วเม็ดที่ 5 วันที่ 23 ก.พ กินตอน 22.30 น. มีอาการอาเจียน ตอน 23.20 น. พออาเจียนเสร็จ ตามจริงต้องกินอีกเม็ดเพื่อแทนเม็ดที่อาเจียนออก แต่ลืมคะ คืนที่ 23 มีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้ป้องกันเพราะแฟนแพ้ถุงยาง คืนวันที่ 24 ก็กินยาคุมปกติ แล้วพึ่งมานึกได้ว่าวันที่ 23 กินไป 1 เม็ดแล้วอ้วกออก พอเช้าวันที่ 25 ก็เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน แล้วก็กินยาคุมแบบแผงไปปกติ เหมือนเดิม ประเด็นคำถามคือ 1. กินยาคุมฉุกเฉินแล้วเลือดไม่ออกภายใน 7 วัน มีโอกาสท้องไหมคะ 2. กินยาคุมแบบแผงและยาคุมฉุกเฉิน จะส่งผลกับประจำเดือนในช่วงที่หยุดยา 7 วันไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sirinart Mawong,

                        1. ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอดในช่วงระยะเวลา 7 วันหลังทานยาได้ แต่ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขค้นหรือไม่ คือหากไม่มีเลือดออกมา ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น หรือในทางกลับกันการมีเลือดออกมา ก็ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น

                       2. การทานยาคุมฉุกเฉินในระหว่างที่ทานยาคุมกำเนิดแบบแผงอยู่นั้น อาจส่งผลให้มีเลือดออกผิดปกติ รวมถึงส่งผลให้ประจำเดือนอาจมาคลาดเคลื่อนในช่วงการเว้นการทานยา 7 วันได้ อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าประจำเดือนจะมาในช่วงวันไหน เมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไปตามปกติ แต่หากไม่มีประจำเดือนมา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

    Sirinart Mawong  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินภายใน 7 วัน บางคนอาจจะไม่มีเลือดออกในช่องคลอดแบบนี้ถูกไหมคะ

    ใช่ค่ะ บางคนทานแล้ว อาจไม่มีเลือดออกจากช่องคลอดค่ะ และก็ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ

    Sirinart Mawong  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    หมอคะขอถามอรกอย่าง ทานทั้งยาคุมฉุกเฉิก ทั้งอย่างคุมแบบแผง อย่างนี้ โอกาสตั้งครรภ์มีกี่เปอร์คะ
    Sirinart Mawong  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    เหมือนอย่างกรณีของหนูอะคะ โอกาสตั้งครรภ์สูงไหมคะ