• มีเลือดออกหลังทานยาคุม 1 สัปดาห์

  •  monstertest
    สมาชิก
    หมอครับ เเล้วพอมีเลือดออกหลังจากกินยาคุมฉุกเฉิน 1สัปดาห์ ประจำเดือนจะมาช่วงเวลาเดิมมั้ยครับ หรือไม่มาเเล้ว

    สวัสดีค่ะคุณ monstertest คืออย่างนี้ค่ะ ปกติหลังจากรับประทานยาคุมกำเนิดชนิดฉุกเฉิน จะทำให้มีเลือดออกก่อนหลังจากรับประทานไปสองถึงสามวันค่ะ แล้วประจำเดือนควรจะมาตามปกติคะ แต่อาจจะมีการคาดเคลื่อนได้ค่ะ ให้รอดูก่อนนะค่ะ ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรค่ะ แต่อย่างไรก็ตามไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมชนิดฉุกเฉินเกิน สองครั้งต่อเดือนค่ะ แนะนำให้พบแพทย์สูตินรีเวช เพื่อเหลือวิธีการคุมกำเนิดที่เหมาะสมต่อไปค่ะ

    สวัสดีครับ

    สำหรับยาคุมฉุกเฉิน เป็นยา Levonorgestrel  เป็นฮอร์โมน Progestin ขนาดสูง                การรับประทานคือทาน 1 เม็ด ทันทีภายใน 24 ชั่วโมง และทานเม็ดที่ 2 ถัดจากเม็ดแรก 12 ชั่วโมง สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 85 เปอเซนต์

    มีผลข้างเคียงคือ คือทำให้มีเลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาช้า หรือเร็วกว่าปกติ มีอาการคลื่นไส้อาเจียน คัดตึงเต้านม

    หลังรับประทานยาคุมกำเนิด ประจำเดือนอาจจะมาช้าหรือเร็วกว่าปกติ แต่หากประจำเดือนขาดนานกว่าปกติ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์เนื่องจากมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ครับ