• มีเพศสัมพันธ์แต่ถุงยางรั่ว หลั่งใน ทานยาคุมฉุกเฉิน ต่อมามีอาการคล้ายประจำเดือนมาแต่ไม่มา ต้องรออีกนานไหมคะ

  •  ezxcqw
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    คือว่าประจำเดือนล่าสุดของหนูมาวันที่ 17-21 มกราคม แล้วมีอะไรกับแฟนวันที่ 27 มกราคม แต่ถุงยางดันเกิดรั่ว และหลั่งใน หนูจึงรับประทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีอะไรกับแฟนไปประมาณ 7-8 ชั่วโมง แล้วรับประทานทีเดียวพร้อมกัน 2 เม็ด แล้วหลังจากที่กินยาคุมฉุกเฉินไป 5 วัน ก็มีอาการเลือดออกคล้ายกับประจำเดือน (แต่คิดว่าเป็นผลจากการรับประทานยาเพราะยังไม่ใช่เวลาที่ประจำเดือนจะมา) เลือดออกประมาณ 3-4 วัน หลังจากนั้น แล้วสัปดาห์ต่อมาก็เริ่มมีอาการคล้ายกับประจำเดือนจะมาเพราะสิวขึ้น รู้สึกคั่นเนื้อคั่นตัว แล้วอารมณ์ค่อนข้างแปรปรวน แต่นี่ผ่านมา 28 วันแล้ว (นับหลังจากวันแรกที่มีประเดือนครั้งล่าสุด) จึงอยากถามคุณหมอว่าหนูต้องรอประมาณอีกกี่วันเพื่อรอประจำเดือนถึงจะมาคะ

    ขอบคุณค่ะ :)

    สวัสดีครับ

    สำหรับยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน การรับประทาน เม็ดแรกให้ทานทันทีหลังมีเพศสัมพันธ์ ภายใน 24 ชั่วโมง หลังจากนั้น อีก 12 ชั่วโมงให้ทานอีก 1 เม็ด จะคุมกำเนิดได้ 85 เปอเซนต์ ในกรณีที่ทานเม็ดแรกภายใน 72 ชั่วโมง จะคุมกำเนิดได้ 75 เปอเซนต์

    หรืออาจทาน 2 เม็ดทันที แต่ผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินเช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน อาจเกิดได้มากกว่า

    ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดเช่น เลือดออกผิดปกติ ประจำเดือนมาเร็ว หรือช้ากว่าปกติ ได้ครับ อย่างไรก้ตามถ้าประจำเดือนขาดนานเกิน 1-2 เดือนแนะนำให้ทดสอบการตั้งครรภ์ครับ ประจำเดือนที่ขาดอาจเกิดจากสาเหตุการตั้งครรภ์ได้ครับ

    ezxcqw  ezxcqw
    สมาชิก

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    ขอสอบถามเพิ่มเติมค่ะคุณหมอ คือ

    คืนวันที่ 14 กุมภา (ครบ28วันพอดี) มีเลือดสีน้ำตาลเข้มออกมาจากช่องคลอด และมีปริมาณน้อยมาก ทำให้หนูสงสัยว่าเป็นเพราะผลจากยาคุมฉุกเฉินที่ทานไปหรือเป็นอาการของประจำเดือนที่กำลังจะมาคะ