• ถ้าเรากินยาคุมฉุกเฉินจะป้องกันได้มากเเค่ไหนคะ

  •  Sinnawan Phankhanี
    สมาชิก
    ถ้าเรากินยาคุมฉุกเฉินจะป้องกันได้มากเเค่ไหนค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sinnawan Phankhanี,

                     ยาคุมฉุกเฉินจะไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% นอกจากนี้ระยะเวลาที่เริ่มกินยาหลังมีเพศสัมพันธ์จะมีผลต่อประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ด้วย โดยประมาณแล้วหากรับประทานภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% หากทานภายใน 12-24 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 85% หากทานภายใน 24-48 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 75% หากทานภายใน 48-72 ชั่วโมง จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%