• กิินยาคุมฉุกเฉินหลังมีเพศสัมพันธ์ 1 ชม ประจำเดือนไม่มา ขึ้นขีดเดียว มีโอกาสท้องไหม

  •  Aphiwat Chaimereang
    สมาชิก
    กินยาคมฉุกเฉินตั้งแต่วันที่11/11/60หลังมีเพศสัมพันธ์1ชั่วโมง. แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยนี้ก้15/12/60แล้ว แต่ได้ทำการตรวจปัสวะไปแล้วผลออกมาขึ้นขีดเดียวทุกครั้งและได้ทำการตรวจมาแล้วถึง 3ครั้งห่างกันเป็นอาทิต และก็ออกมาเหมือนเดิมทุกครั้ง ขีดเดียว มีโอกาสท้องไหม หรือเป็นโรคอะไรหรือเปล่าค่ะ
    Aphiwat Chaimereang  Aphiwat Chaimereang
    สมาชิก
    ????

    สวัสดีค่ะ คุณ Aphiwat Chaimereang

    การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน หลังจากการที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกัน การใช้ยาคุมฉุกเฉินได้ค่ะ ที่รับประทานได้อย่างถูกต้อง จะถือว่าเป็นอีกวิธีที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ เเต่ประสิทธิภาพก็ยังถือว่าไม่ใช่ 100%

    ทั้งนี้  ฮอร์โมนระดับสูงจากยาคุมฉุกเฉิน สามารุส่งผลภายในร่างกาย คือพยายามยับยั้งการตกไข่ และทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกไม่เหมาะสมแก่การฝังตัว รวมไปถึงระบบฮอร์โมนในการควบคุมรอบเดือน ที่อาจทำให้ประจำเดือนไม่มา รอบเดือนคลาดเคลื่อน หรือ มีเลือดออกกระปริบกระปรอยได้

    ดังนั้น การที่จะมั่นใจจริงๆว่าไม่ท้อง สามารถดูได้จากการที่มีรอบเดือนตามปกติมาค่ะ เเต่ถ้ารอบเดือนไม่มา หรือนับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ ไปอีก 4-6 สัปดาห์ ก็ยังไม่พบการตั้งครรภ์ มีโอกาสที่น่าจะไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่ประจำเดือนที่ยังไม่มา มีโอกาสสูงที่อาจจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ เเนะนำให้รอจนกว่าประจำเดือนมาตามปกติ จึงจะสามารถมั่นใจได้ค่ะ เเต่ถ้าเกิน 3 เดือนไม่มา อาจต้องมาพบเเพทย์เพื่อหาสาเหตุว่าทำไม่รอบเดือนไม่มา เเละอาจให้ยาในการปรับรอบเดือนค่ะ