• มีเลือดออกกระปริบกระปรอยหลังจากใช้ยาคุมฉุกเฉิน

  •  Narintip
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือมีอะไรกับแฟน วันที่ 13 ตค แล้วเกิดพลาดถุงยางแตก หลังจากนั้น 1 ชม ก็ทานยาคุมฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 27 ที่ผ่านมา มีเลือดออกเหมือนเป็น ปจด แต่ไม่มากมาแบบกะปริดกะปรอย (ปกติเป็น ปจด ทุกเดือนจะปวดท้อง) แต่เดือนนี้ไม่ปวดเลย อยากทราบว่าเลือดที่ออกมา ใช่ประจำเดือนไหม รึเป็นผลข้างเคียงจากการทานยาคุมฉุกเฉินค่ะ แต่ล่าสุด ปจด มาวันที่ 28 กย. เลยไม่แน่ใจว่าที่เป็นยุ ใช่ ปจด ไหม เพราะมาน้อย และปกติจะปวดท้องก็ไม่ปวด เสี่ยงจะตั้งครรภ์ไหมค่ะ แบบนี้

    สวัสดีค่ะคุณ Narintip

    การใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินที่ถูกต้อง คือ ต้องรับประทานภายหลังมีเพศสัมพันธ์ไม่เกิน 12 ชั่วโมง อาจรับประทาน ครั้งละ 1 เม็ด และรับประทานเม็ดที่ 2 อีกครั้งหลังจากรับประทานเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง หรือรับประทานทั้งสองเม็ดพร้อมกันเลยก็ได้ค่ะ ประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดฉุกเฉินอยู่ที่ประมาณ 75-80% เมื่อรับประทานยาครบทั้ง 2 เม็ด และอยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสมด้วยค่ะ

    อาการข้างเคียงหลังจากใช้ยาคุมฉุกเฉินคืออาจมีเลือดออกกระปริบกระปรอย ประจำเดือนมาล่าช้าหรืออาจมีอาการปวดท้องภายหลังจากรับประทานยาไปแล้ว 7-14 วันได้ค่ะ ดังนั้นเลือดที่ออกมาในช่วงวันที่ 27 ก็อาจเป็นประจำเดือนที่มาแบบกระปริบกระปรอยก็เป็นได้ค่ะ

    กรณีการตั้งครรภ์ แนะนำว่าหากประจำเดือนขาดช่วงไป จึงตรวจการตั้งครรภ์โดยชุดตรวจปัสสาวะ ระยะเวลาในการตรวจประมาณ 2-4 สัปดาห์หลังจากประจำเดือนขาดค่ะ

    Narintip  Kanyarat Panyapang
    สมาชิก
    หนูก็เป็นเหมือนกันค่ะ หลังจากประจำเดือนมาเสร็จ2วันหนูมีอะไรกับแฟนแต่ใส่ถุงยางนะค่ะ. ถุงยางแตกแต่ของแฟนยังไม่เสร็จนะค่ะ แล้วพอเดือนนี้มาประจำเดือนมากระปริดกระปรอยมาหลายวันด้วยค่ะหมายความว่ายังไงค่ะหนูกลัวท้องค่ะ