• ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 1 พ.ย. แล้ววันที่ 7 พ.ย.มีเลือดออกกระรปิดกระปรอย เป็นผลข้างเคียงของยาคุมหรือเปล่า แล้วประจำเดือนจะเลื่อนออกไปไหม

  •  somwan
    สมาชิก
    1.Q/ทานยาคุมฉุกเฉินวันที่ 1 พ.ย. หลังจากนั้น 6 วัน คือวันที่ 7 พ.ย.มีเลือดออกช่องคลอดกระปริดกระปรอย ผลข้างเคียงมาจากยาหรือไม่คะ 2.Q/แล้วประจำเดือนของเดือน พ.ย.จะมาประมาณวันที่ 19 พ.ย.ประจำเดือนจะเลื่อนมาเร็วขึ้นภายในเดือนหรือเลื่อนช้าออกไปมาในเดือน ธ.ค.เหรอคะ
    somwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ somwan

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้

    -ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน

    -คัดตีงหน้าอก

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปวดท้อง

    -ปวดศีรษะ

    ดังนั้นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมา อาจเป็นผลข้างเคียงของยาได้ แต่ไม่ควรเป็นนาน 1-3 วันไม่เกินนี้ควรจะหยุด และประจำเดือนอาจมาคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อย แต่ควรอยู่ในช่วง 22-35 วันนับจากครั้งก่อน หากมาช้ากว่า 35 วันน่าจะมีความผิดปกติ อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หรือไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.ค่ะ

    somwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ somwan

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้

    -ประจำเดือนมาผิดปกติหรือมีเลือดออกจากช่องคลอดก่อนมีประจำเดือน

    -คัดตีงหน้าอก

    -คลื่นไส้ อาเจียน

    -ปวดท้อง

    -ปวดศีรษะ

    ดังนั้นการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดตามมา อาจเป็นผลข้างเคียงของยาได้ แต่ไม่ควรเป็นนาน 1-3 วันไม่เกินนี้ควรจะหยุด และประจำเดือนอาจมาคลาดเคลื่อนได้เล็กน้อย แต่ควรอยู่ในช่วง 22-35 วันนับจากครั้งก่อน หากมาช้ากว่า 35 วันน่าจะมีความผิดปกติ อาจซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจเองเบื้องต้น หรือไปยืนยันอีกครั้งที่รพ.ค่ะ