• ยาคุมฉุกเฉิน ทานได้ไม่เกิน2 ครั้ง จริงไหมครับ

  •  Apiwat Wongsomboon
    สมาชิก

    พอดีพลาด เอาออกไม่ทันอะครับ แล้วจะให้แฟนทานแบบฉุกเฉิน แต่แฟนบอกว่าเคยทานไปแล้ว 3 ครั้ง กลัวจะเป็นอันตราย แต่แฟนไม่ได้ทานมา2 ปีแล้วครับ ทานอีกครั้งจะเป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Apiwat Wongsomboon

    การที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันเอาไว้ก่อน (Unprotected sex) เช่น การใช้ถุงยางอนามัย หรือรับประทานยาคุม ยาฝัง หรือยาฉีดเอาไว้ก่อน และถ้าร่วมกับการที่มีการหลั่งน้ำอสุจิในช่องคลอด จะถือว่าเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้ค่ะ

    ทั้งนี้ การใช้วิธีการรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน เร็วที่สุด โดยเฉพาะภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ 72 ชั่วโมง ถือว่าพอจะมีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ คือประมาณ 94% (ถ้าใช้อย่างถูกวิธี) ดังนั้น จึงถือว่ามีโอกาสเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

    อย่างไรก็ตาม การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน คือ ฮอร์โมนระดับที่สูงกว่าปกติ ดังนั้น สามารถส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ อาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ รอบเดือนคลาดเคลื่อน ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ การรับประทานยาคุมกำเนิด หรือ คุมกำเนิดด้วยยาฉีด ยาฝัง เอาไว้ก่อนจะดีกว่าค่ะ เเต่ถ้ามีความจำเป็นจริงๆ เเละไม่ต้องการให้เกิดการตั้งครรภ์เกิดขึ้น การรับประทานมากกว่า 1 คร้ัง ก็สามารถใช้ได้ค่ะ แต่อาจมีปัญหารอบเดือนคลาดเคลื่อนได้บ้าง

    หลังจากการใช้ จึงยังต้องสังเกตประจำเดือน การที่จะมั่นใจว่าไม่มีการตั้งครรภ์ คือ รอบเดือนปกติมา ถ้าประจำเดือนยังไม่มา มีอาการปวดท้องน้อย สงสัยภาวะการตั้งครรภ์ เช่น ปวดท้องน้อย คลื่นไส้ ปวดหลัง แนะนำให้ตรวจปัสาวเพื่อดูการตั้งครรภ์ โดยอาจตรวจได้ 4-6 สัปดาห์ภายหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ค่ะ