• ประจำเดือนไม่มา 2-3 เดือน ในระหว่างนั้นได้ทานยาคุมฉุกเฉินไป มีผลไหม

  •  Suphansa Kumpapan
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ คือประจำเดือนไม่มา2-3เดือนแล้วคะ แต่ในระหว่าง2-3 กินยาคุมฉุกเฉินด้วย เกี่ยวมั้ยคะที่ไม่มาเพราะเนื่องจากเรากินยาคุมฉุกเฉิน (แต่รู้สึกท้องใหญ่ขึ้น)

    สวัสดีค่ะ คุณ Suphansa Kumpapan,

                         การทานยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาช้าได้ แต่หากนาน 2-3 เดือนแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา แนะนำให้ลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อน เพราะยาตคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ค่ะ

                          หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ แต่ประจำเดือนยังคงไม่มา ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่างๆ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีโรคอ้วน มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น หากตรวจไม่พบโรคทางกาย แพทย์ก็จะให้ยาปรับฮอร์โมนมาทาน เพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติค่ะ