• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน 1 สัปดาห์ต่อมา มีเลือดออก แล้วมีเพศสัมพันธ์อีก จะท้องไหม

  • ผมมีอะไรกับแฟนหลังเมนหมด2วันคืนวันที่6ผมไห้แฟนกินยาคุมฉุกเฉินผ่านมา1อาทิตแฟนมีเลือดออก4วัน พอถึงวันที่21ผมก้มีอะไรกับแฟนอีกแบบนี้จะท้องไหมคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ พี้ฉัตร' คัฟ,

                           หากนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา (ไม่ใช่วันที่ประจำเดือนหมด) จนถึงวันที่มีเพศสัมพันธ์ หากนับได้ไม่เกิน 7 วัน ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก ซึ่งไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินก็ได้ แต่หากนับได้เกิน 7 วัน โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นอาจมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมง ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                          สำหรับเลือดที่ออกหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์ น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งหมดไปเพียงไม่นาน

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 21 หากไม่ได้ใส่ถุงยางป้องกัน ก็ย่อมจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากประจำเดือนที่ควระจะมายังไม่มา แนะนำควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนไปก่อน และเมื่อประจำเดือนมา ก็ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิด หรือฉีดยาคุมกำเนิด หากจะมีเพศสัมพันธ์อีกเรื่อยๆ ค่ะ ไม่ควรทานยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ เพราะจะทำให้รังไข่ทำงานผิดปกติ และประจำเดือนมาผิดปกติได้ค่ะ