• กินยาคุมฉุกเฉินเดือนส.ค. หลังกินมีเลือดออก แต่ในครั้งนี้ หลังกินแล้วไม่มีเลือดออก จะท้องไหม

  •  kkate
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูจะสอบถามเรื่องหนูเคยกินยาคุมฉุกเฉินเมื่อเดือน 8 ค่ะ แล้วทีนี้หลังจากกินยา 7 วันมีอาการข้างเคียงคือมีเลือดออกค่ะ และ ปจด มาปกติ แล้วมีเหตุการณ์เมื่อวันที่ 7/11/61 ค่ะ มีเพศสัมพันธ์แต่ใส่ถุงนะคะ แล้วเหมือนถุงหลวมหลุดขึ้นมาแต่ไม่ได้หลุดหมดค่ะ ไม่มีการเสร็จข้างในค่ะ หนูเลยกินยาคุมฉุกเฉินกันไว้ แต่พอผ่านมา 7 วันไม่มีเลือดออกเหมือนครั้งแรกที่หนูกิน เลยอยากทราบว่า มีโอกาสท้องไหมคะ แล้วจำเป็นไหมคะว่าต้องมีเลือดออกมาทุกครั้ง ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ ขอบคุณค่ะ ปล.หนูมีการรักษาอาการฮอร์โมนแปรปรวน โดยมีการกินยาฮอร์โมนทุกวันที่ 11-20 ค่ะ แล้วปจด จะมาประมาณวันที่ 23 ขอบคุณค่ะ
    kkate  kkate
    สมาชิก
    😭😭😭🙏🏻✨

    สวัสดีค่ะ คุณ kkate,

                       การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น หากได้ทานภายในไม่เกิน 12 ชั่วโมงหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% แต่หากทานช้ากว่านี้ ประสิทธิภาพก็จะลดลงเรื่อยๆ

                       หลังจากทานยาไปประมาณ 1 สัปดาห์ บางรายอาจมีเลือดออกจากช่องคลอดได้ โดยอาจออกได้นาน 1-4 วัน ซึ่งเลือดดังกล่าว ถือเป็นผลจากยา ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ และการมีหรือไม่มีเลือดออก ไม่ได้เป็นการบ่งชี้ว่าจะต้องเกิดการตั้งครรภ์ขึ้น นอกจากนี้ ในการทานยาแต่ละครั้ง อาจเกิดผลข้างเคียงที่ไม่เหมือนกันได้ และไม่จำเป็นที่จะต้องมีเลือดออกมาเหมือนเดิมในทุกครั้งค่ะ

                       ดังนั้น การที่ไม่มีเลือดออกหลังจากทานยาไป 7 วัน  ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นแต่อย่างใด

                       อย่างไรก็ตาม หากจะมีเพศสัมพันธ์บ่อยๆ ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินเป็นประจำ โดยเฉพาะหากมีฮอร์โมนเพศแปรปรวนอยู่แล้ว เพราะอาจทำให้รังไข่ยิ่งทำงานผิดปกติ และประจำเดือนก็จะยังไม่มาเป็นปกติได้ ดังนั้น หากจะยังมีเพศสัมพันธ์ แนะนำให้เริ่มทานยาคุมกำเนิด เมื่อทานยาปรับฮอร์โมนครบและมีประจำเดือนมาแล้วค่ะ และเมื่อเริ่มทานยาคุมกำเนิดแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาปรับฮอร์โมนต่อค่ะ