• กินยาคุมฉุกเฉินทั้งชีวิต 4 ครั้ง จะมีผลข้างเคียงอย่างไรบ้าง รอบสุดท้ายที่มีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยาง ไม่ได้กินยาคุม มีโอกาสท้องกี่เปอร์เซนต์

  •  Dhnaa
    สมาชิก
    คือปกติหนูเป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ค่อยปกติอยู่แล้วค่ะ มาทีก็ไม่ตรงแถมปวดท้องมากๆเลยนะค่ะ หนูกินยาคุมฉุกเฉินทั้งชีวิต 4 ครั้งค่ะ อยากถามว่าจะมีผลข้างเคียงยังไงบ้างค่ะ แล้วรอบสุดท้ายค่ะที่หนูมีเพศสัมพันธ์ หนูไม่ได้ทานยาคุมเลยแล้วก็ไม่ได้ใส่ถุงยางค่ะ หนูมีโอกาสจะท้องกี่เปอร์เซ็นค่ะหมอ

    สวัสดีค่ะ

    โอกาสการตั้งครรภ์ในการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันนั้น ขึ้นกับช่วงเวลา จะสามารถคาดคะเนได้หากว่ามีประจำเดือนมาสม่ำเสมอเท่านั้น โดยไม่มีการใช้ฮอร์โมนหรือยาใด ๆ ที่ทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนไปจากปกติ โดยช่วงกลางรอบเดือนจะมีการตกไข่ ดังนั้นโอกาสตั้งครรภ์จะสูงกว่าช่วงอื่น ๆ  โดยนับรอบประจำเดือนตั้งแต่ประจำเดือนมาวันแรก จนถึงก่อนประจำเดือนมาวันแรกของครั้งถัดไปค่ะ

    ยาคุมฉุกเฉินเป็นยารับประทานที่ใช้ป้องกันการตั้งครรภ์หลังการมีเพศสัมพันธ์อย่างฉุกเฉินที่ไม่ได้ป้องกันไว้ก่อน เกิดความผิดพลาดจากการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่น เช่น ถุงยางอนามัยฉีกขาด โดยตัวยาจะส่งผลยับยั้งหรือชะลอการตกไข่ รวมไปถึงสร้างเมือกที่บริเวณปากมดลูกเพื่อป้องกันไม่ให้สเปิร์มเข้าไปผสมกับไข่ได้

    วิธีนี้ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้คุมกำเนิดเป็นวิธีหลัก หรือใช้บ่อยเกินไป เพราะว่าผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินคือ ประจำเดือนมาผิดปกติ ปวดศีรษะ คัดเต้านม และวิธีนี้มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดน้อยกว่าวิธีอื่น ๆ ค่ะ นอกจากนี้ไม่ควรรับประทานเกิน 2 ครั้งต่อเดือน เพราะว่าประสิทธิภาพการคุมกำเนิดจะลดลงด้วยค่ะ โดยทั่วไปมักไม่พบผลข้างเคียงระยะยาวของการใช้ยาคุมฉุกเฉิน หากรับประทานตามที่ระบุไว้ และควรมีการปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยาทุกครั้ง

    หากต้องการคุมกำเนิดระยะยาวควรอย่างยิ่งที่ต้องใช้การคุมกำเนิดแบบอื่น เช่น การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด หรือ แบบ 28 เม็ด หรือการฉีดยาคุมกำเนิด การใช้ห่วงอนามัย เป็นต้น แนะนำว่า หากยังไม่แน่ใจ หรือสงสัยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ