• ยาคุมฉุกเฉินกินบ่อยได้หรือไม่ เคยเป็น ซีสต์ ทาน norethidone

  •  Lalinda
    สมาชิก

    เคยกินยาคุมฉุกเฉินกินไปตอนเดือนมกรา2รอบแล้วค่ะ  ปวดท้องมากค่ะตอนมีประจำเดือน จึงไปพบคุณหมอหลังจากมีประจำเดือนแล้ว ปรากฏว่าพบซีสต์ที่ปีกมดลูกข้างขวาค่ะ คุณหมอจึงให้ยาnorethisteronมาทานเป็นเวลาอีก3เดือนค่ะ เพราะเดือนกุมภาตรวจพบว่าซีสต์หลุดไปแล้ว หลังจากกินยา แล้วก็มีเหตุให้ถุงยางแตกนี่แหละค่ะ ดังนั้นดิฉันจึงไม่มั่นใจว่า จะสามารถกินยาคุมฉุกเฉินได้อีกหรือไม่ จะส่งผลให้มดลูกเป็นอะไรหรือเปล่า และถ้าท้องจริงๆ ยาตัวนี้จะทานต่อในวันที่1-10ได้อีกหรือไม่คะ ดูเหมือนว่ายาจะทำให้ประจำเดือนมาปกติน่ะคะ มา15  สองเดือนแล้วค่ะ ซึ่งเดือนนี้ปจด.มา15-17ค่ะ ถุงแตก19 เพราะอย่างไรก็ตาม คงยังไม่สามารถรู้ได้แน่นอนว่าท้องหรือเปล่าน่ะค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lalinda

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉินหลายครั้ง โดยทั่วไปต้องกล่าวว่า สามารถรับประทานได้ค่ะ ถ้ายังไม่พร้อมกับการมีบุตร เเต่ทั้งนี้ การที่รับประทานยาคุมกำเนิดธรรมดา ยาฉีด หรือยาฝัง ถือว่าแนะนำมากกว่า เนื่องจากไม่กระทบต่อระบบฮอร์โมนในร่างกายค่ะ

    ส่วนซีสต์ เท่าที่อธิบายมา อาจเป็นได้ทั้ง ชอคโกเเลตซีสต์ หรือ อาจเป็นถุงน้ำรังไข่หลายใบ ซึ่งการให้ยา norethisterone ซึ่งก็คือ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน อาจให้เพื่อปรับให้รอบเดือนมาตามปกติ หรืออาจใช้เลื่อนรอบเดือนก็ได้ ส่วนการที่จะรับประทานยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งก็คือฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเช่นกัน แต่โครงสร้างต่างกันเล็กน้อย ชื่อ levonorgestrel แต่ว่าเป็นฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ปริมาณสูงกว่ามากๆ เนื่องจากใช้ในวัตถุประสงค์ต่างกัน คือ การป้องกันการตั้งครรภ์

    ดังนั้น ถ้าถามเรื่องการตอบสนองของร่างกาย ตอบได้ยากค่ะ เนื่องจากแต่ละคตอบสนองต่างกัน ดังนั้น ซีสต์อาจยุบ อาจเพิ่ม หรือขนาดเท่าเดิมก็ได้ ซึ่งถ้าไปตรวจติดตามควรแจ้งให้เเพทย์ทราบด้วยว่ารับประทานยาคุมฉุกเฉินมา

    ส่วนผลต่อการตั้งครรภ์ ตามปกติการตั้งครรภ์มีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอยู่เเล้ว แต่ถ้าจะใช้กับการตั้งครรภ์ควรเป็นตัวที่ผลิตมาเเล้วโครงสร้างใกล้เคียงกับธรรมชาติที่สุด เช่น utrogestan ดังนั้น 2 ตัวที่กล่าวไป เป็นตัวสังเคราะห์ ที่ไม่ได้แนะนำให้ใช้ในการตั้งครรภ์ค่ะ