• ประจำเดือนมา 17 มีเพศสัมพันธ์ 24 หลั่งนอก กินยาคุมฉุกเฉิน วันที่ 28 มีเลือดออกมา คืออะไร

  • ประจำเดือนมาวันที่ 17 หมดประมาน วันที่ 24 แล้วมีเพศสัมพันธุ์หลั่งนอกแต่กินยาคุมฉุกเฉินทันที วันที่ 28 มีเลือดออกมาเหมือนประจำเดือนเลยมากด้วย เลือดที่ออกมาคือประจำเดือนหรอค่ะ ปกติจะมาวันที่17. นี่คือมาก่อนเป็นอาทิตย์เลย จะเป็นอะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ น'นพพล ไทม์สคริป,

                      หากประจำเดือนมาวันที่ 17 มิ.ย. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 24 มิ.ย. ถือว่าไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นอาจมีได้ แต่หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในทันที ยาคุมฉุกเฉินก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                       สำหรับเลือดที่ออกในวันที่ 28 มิ.ย. ซึ่งเกิดจากหลังจากทานยาคุมฉุกเฉินไป 4 วัน น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ ไม่ใช่ประจำเดือนจริงๆ ซึ่งเลือดที่ออกอาจมานาน 1-4 วัน ปริมาณอาจมากหรือน้อยก็ได้ ดังนั้น หากเลือดออกมาไม่นานเกิน 5 วัน ก็ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไรค่ะ

                       ส่วนประจำเดือนจริงๆ ในรอบถัดไปนั้น อาจมาตามกำหนดเวลาเดิมหรืออาจมาช้ากว่ากำหนดก็ได่ค่ะ