• อยากทราบว่ารับประทานยาคุมฉุกเฉินระหว่างให้นมบุตรจะเกิดอันตรายต่อบุตรที่กินนมแม่ไหมครับ

  •  framekub
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ตอนนี้ภรรยาคลอดบุตรได้เกือบ3เดือนแล้วมีเพศสัมพันธ์ ตอนมีเพศสัมพันธ์ไม่แน่ใจว่ามีปิ๊ดออกไปไหมแต่ไม่ได้หลั่งข้างในครับ ตอนนี้ภรรยาให้นมบุตรพร้อมกับนมชงบ้าง ไม่ทราบว่าถ้ากินยาคุมฉุกเฉินจะเกิดอันตรายต่อบุตรที่กินนมแม่ไหมครับ  ขอบคุณครับ

    สวัสดีครับ

    โดยปกติหากแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง ไม่เว้นเกิน 4 ชั่วโมงในกลางวันและ 6ชั่วโมงในกลางคืน ใน 6 เดือนแรก จะถือว่าเป็นกสรคุมกำเนิดแบบธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพสูงถึง98% เนื่องจากในการให้นมลูกจะมีฮอร์ดมนโปรแลคตินสูงขึ้น ทำให้ยับยั้งการตกไข่

    อีกทั้งหลังคลอดควรงดการมีเพศสัมพันธ์ 4-6 สัปดาห์เพื่อให้มดลูกเข้าอู่
    โดยขณะในนมลูกใน 6 เดือนแรกที่ให้นมลูกไม่ควรทานยาคุมเพราะอาจจะส่งผลต่อคุณภาพน้ำนม ปริมาณน้ำนม ระยะเวลาการให้นมครับ