• ยาคุมกำเนิดYasminสามารถทานร่วมกับยาRisperidoneได้มั๊ยคะ

  •  Chicky Pesoey
    สมาชิก

    ได้รับยา Risperidone gpo 2 mg จากจิตแพทย์มา จึงไม่แน่ใจว่ามันจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดจากยาคุมYasminที่รับประทานอยู่ก่อนแล้วหรือเปล่า ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chicky Pesoey

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Contraceptive pills) ยาคุมกำเนิด ถือเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงค่ะ เเต่มีข้อเสียที่ต้องรับประทานยาทุกวัน และเวลาใกล้เคียงกัน เพื่อรักษาระดับยาในร่างกายให้คงที่มากที่สุด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของยา ในการป้องกันการตกไข่ ทำให้เยื่อบุโพงมดลูกบางตัวลง และเพิ่มความเหนียวของมูกที่ปากมดลูก ทำให้สามารถป้องกันการตั้งครรภ์

    ซึ่งฮอร์โมนที่ใช้เป็นฮอร์โมนรวม คือ เอสโตรเจนและโปรเจสโตนในระดับต่ำค่ะ เช่น yasmin เป็นต้น ดังนั้นถ้ามีสารอะไรก็ตาม ที่มาทำให้ลดปริมาณยาลง เช่น จากการลดการดูดซึม หรือเพิ่มการขับออก อาจส่งผลเสียให้เพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้

    ดังนั้น การที่รับประทาน ยา risperidone เท่าที่มีข้อมูลในตอนนี้ คาดการว่าไม่มีผลในการลดระดับของยาคุมกำเนิดค่ะ คือสามารถใช้ร่วมกันได้ แต่ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเเละเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ด้วย คือ การใช้ร่วมกับถุงยางอนามัยค่ะ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด และป้องกันการติดต่อของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์