• กินยาคุมมา 2 แผง แต่เว้นระยะไป 9 วัน แล้วกินไป 6 เม็ด มีเพศสัมพันธ์ ใส่ถุงยาง จะท้องไหม

  •  Jonathan Samutsopakul
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมออยากจะสอบถามว่าคู่นอนของผมเคยหินยาุมมา2แผงแล้วแล้วตอนนี้คือแผงที่3แต่เริ่มแผงที่3ตอนเว้นยาคุมมา9วันถ้ามีเพศสัมพันธ์วันที่กินยาคุมเม็ดที่6จะมีความเสี่ยงมากน้อยเท่าไหร่ทั้งๆที่ใส่ถุงยางแล้วแต่มีน้ำอสุจิไหลออกข้างนอก.พอเสร็จกิจคู่นอนของผมได้เข้าไปล้างออกทันที

    สารคัดหลั่งของคู่นอนผู้หญิงไม่ได้มีความเปียกหรือชื้นมากและความเหนียวเท่าไข่ขาวแต่มีความรู้สึกเหมือนน้ำแห้งๆใสๆครับ

    -อยากรู้ถึงความเสี่ยงของการตั้งครรภ์ในเหตุการณ์นี้?

    -ยาคุมจากแผงก่อนจะมีประสิทธิภาพในการช่วยระงับการไข่ตกรึไม่?

    -ยาคุมที่ทานมาถึงเม็ดที่6มีประสิธิภาพมากน้อยเพียงไร?

    สวัสดีค่ะ คุณ Jonathan Samutsopakul,

                       หากทานยาคุมกำเนิดจนครบ 21 เม็ด แต่ได้เว้นระยะไป 9 วัน แทนที่จะเป็น 7 วัน แล้วจึงจะเริ่มทานยาคุมแผงที่ 3 นั้น ยาคุมอาจจะไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ต่อเนื่องค่ะ ทั้งนี้ ควรทานยาคุมต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อนแล้วจึงจะมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ยาได้เริ่มออกฤทธิ์ใหม่ค่ะ

                      ดังนั้น หากทานยาไปเพียง 6 เม็ด แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงมีได้ อย่างไรก็ตาม หากได้ใส่ถุงยางอนามัยป้องกัน ถุงยางก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 82%-98% ค่ะ

                      ดังนั้น ตอบตามคำถาม

                      - ความเสี่ยงในการตั้งครรภ์อาจมีได้ แต่ก็ถือว่าน้อย

                      - ยาคุมจากแผงเก่าที่ทานหมดไป ไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว ส่วนยาคุมแผงใหม่อาจยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันได้ต่อเนื่องค่ะ

                      - ควรทานต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วันก่อนที่จะมีเพศสัมพันธ์ค่ะ