• กินยาคุมกำเนิิดมา 7 เดือน ไม่ทราบว่าถ้าเปลี่ยนการกินยาคุมจะมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมไหมคะ

  •  anneann
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ทานยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ดมาแล้ว 7แผงค่ะ แต่พอหมดเม็ดสุดท้ายของแผง (คือเม็ดที่21) เว้นประมาณ4วันประจำเดือนมา ก็เริ่มทานแผงใหม่ต่อเลย ไม่ได้รอ7วัน แล้วพึ่งมาเปลี่ยนการทานใหม่เมื่อวันที่ 23กุมภาคือเม็ดสุดท้ายหมด แล้วเริ่มแผงใหม่วันที่ 2 มีนา คือรอครบ 7วัน ไม่ทราบว่ายาคุมแผงล่าสุดที่เปลี่ยนการกินจะมีประสิทธิภาพเหมือนเดิมไหมคะ

    สวัสดีคะคุณ anneann

    ปกติ จะแนะนำให้เริ่มกินยาวันแรกของการมีประจำเดือนเลยค่ะ ไม่เป็นไรค่ะ ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดยังเท่าเดิมค่ะ

    อย่างไรก็ตามปกติถ้ากินยา 21 เม็ดแนะนำว่ากินยาวันที่เริ่มมีประจำเดือนเนื่องจากจะไม่ได้ลืมกินยาค่ะ