• ยาคุมกำเนิด oc-35

  •  Patty Montatip
    สมาชิก
    1.เราเว้นกินยาคุมครบ7วันแล้วจะเริ่มกินแผงใหม่แล้วทำยาเม็ดแรกหล่นหายไปกินเม็ดต่อไปได้เลยไหม(แบบ21เม็ด) 2.เราเว้นครบ7วันแล้วพอเราจะเริ่มกินยาคุมแผงใหม่แต่ประจำเดือนพึ่งมาวันแรกตอนเริ่มกินเม็ดแรกเราต้องหยุดกินก่อนไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Patty Montatip

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด ที่มีขายทั่วไปจะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน ในปริมาณที่เท่ากันทุกเม็ด ซึ่งมีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด โดยที่ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ซึ่งขึ้นอยู่กับเเต่ละยี่ห้อของยาค่ะ ซึ่งแบบ 28 เม็ดสามารถรับประทานแบบแผงต่อแผงได้เลยค่ะไม่จำเป็นต้องเว้น 7 วัน ส่วนแบบ 21 เม็ด หลังรับประทานหมดแผงให้เว้น 7 วัน เเล้วจึงเริ่มเเผงต่อไปได้เลยค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้าเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดได้อย่างถูกต้อง คือ เริ่มเม็ดแรกของแผงแรก ภายในวันที่ 1-5 ของรอบเดือนนั้น ถือว่ารับประทานได้ถูกต้อง และประสิทธิภาพในการยับยั้งการตกไข่น่าจะค่อนข้างดีค่ะ ดังนั้น ถ้าเป็นแบบนี้ สามารถรับประทานเเบบแผงต่อแผงได้เลยค่ะ สำหรับแผง 28 เม็ด หรือเว้น 7 วัน สำหรับแผง 21 เม็ด โดยอาจไม่รอบประจำเดือนมา เพราะบางคร้ังประจำเดือนอาจจะมาคลาดเคลื่อนได้

    การที่ไม่รับประทานต่อเนื่อง หรือเว้นช่วงนานเกินไป สามารถส่งผลต่อระดับยาในร่างกายเกิดการเปลี่ยนเเปลง ซึ่งทำให้การยับยั้งการตกไข่รอบถัดไปไม่ดีค่ะ และถือว่าเพิ่มความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ได้

    1. การทำยาหายไปเม็ดเเรก อาจนำเม็ดต่อไปมารับประทานได้เลยค่ะ ดังนั้น ยาจะหมดเร็วไป 1 วัน ซึ่งอาจทำให้รอบเดือนมาเร็วขึ้นเล็กน้อยในรอบถัดไปค่ะ

    โดยทั่วไป ประจำเดือนมักจะมาในช่วงแถวสุดท้าย หรือแถวเเรกของแผงถัดไปค่ะ

    2. การเริ่มรับประทานยาแผงต่อไป ถ้าครบวันที่เว้นเเล้ว สามารุรับประทานต่อไปเลยได้ค่ะ ส่วนประจำเดือนที่ออกมาในช่วงที่เริ่มเเผงใหม่น่าจะถูกต้องเเล้วค่ะ

    ทั้งนี้ เนื่องจาก ยังถือว่ามีโอกาสในการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมกำเนิดได้อยู่ ถึงแม้ว่ารับประทานได้อย่างถูกต้อง ดังนั้น ถ้าประจำเดือนไม่มาติดต่อกันนานๆ หรือมีเลือดออกผิดปกติ หลังจากการใช้ยา อาจต้องตรวจปัสสาวะเพื่อดูการตั้งครรภ์ร่วมด้วยค่ะ