• ยาคุมกำเนิด

  • สวัสดีค่ะ

     ปกติทานยาคุมแอนนาทุกเดือนค่ะ พอหมดแผงคิดอยากเปลี่ยนยาคุมเลยเว้น3-4วันแล้วถึงเริ่มแผงใหม่เป็นยาคุมไดแอน35แทนค่ะ ตอนนี้หนูกินไดแอนหมดไปได้ประมาณ4วันแล้ว ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ หนูมีสิทธ์ท้องไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ แวมไพร์ ใอร่ตัวเล็กกกก,

                             การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจาก

                             1. การตั้งครรภ์ เนื่องจากยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% อีกทั้งในตอนที่จะเริ่มต้นทานยาคุมแผงใหม่นั้น ได้เว้นระยะไป 3-4 วัน หากมีเพศสัมพันธ์โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงเป็นไปได้มากขึ้น

                            2. ผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิด ในกรณีที่ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานๆ อาจทำให้ไม่มีประจำเดือนมาได้

                           ยาคุมกำเนิดยี่ห้อไดแอน 35 เป็นยาคุมที่มี 21 เม็ด ดังนั้นหากทานครบแล้ว และผ่านมา 7 วันแล้วประจำเดือนยังคงไม่มา ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรกค่ะ