• ยาคุมกำเนิด

  •  N dam
    สมาชิก
    ทานยาคุมกำเนิดแบบ21เม็ดค่ะ ชอบลืมทาน บางทีทานได้ไม่คบ5วันก็ลืม3วัน จึงหยุด รอให้ประจำเดือนมา แล้วเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ สรุป 1 เดือนจะได้ เริ่มต้นทานยาคุมแผงใหม่ 2 ครั้ง อยากจะสอบถามว่า เป็นอันตรายต่อร่างกายรือป่าว อนาคตจะทำให้มีบุตรยากด้วยรือป่าวค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ N dam,

                         การทานยาคุมกำเนิดไม่สม่ำเสมอ มีการลืมทานยาเป็นบางวัน จะทำให้การคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพลดลง ทำให้มีโอกาสที่ตั้งครรภ์นั้นได้

                         สำหรับการหยุดทานยากลางแผง แล้วเริ่มแผงใหม่ต่อ ไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อร่างกายแต่อย่างใด ไม่ได้ส่งผลให้มีบุตรยาก (ในทางตรงข้ามจะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากกว่าผู้ที่ทานยาสม่ำเสมอ เพราะประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลงลงดังกล่าวไป) เพียงแต่อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติ เช่น เลือดออกกะปริดกะปรอย ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เป็นต้น