• ลืมกินยาคุมกำเนิดไป 1 วัน ได้ทานยาคุมฉุกเฉินเข้าไป จะท้องไหม

  •  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    สวัสดีคะ ลืมกินยาคุมไปเมื่อคืนวันเสาร์ที่แล้ว มานึกได้อีกที่ก็คืนวันอาทิตย์แล้ว ในวันที่ลืมกินยานั้นมีเพสสัมพันธ์ด้วยคะ มานึกได้คืนวันอาทิตย์ก็กินยาคุมไปแค่เม็ดเดียว ไม่ได้กิน 2 แต่เช้าวันจันทร์ก็รีบกินยาคุมฉุกเฉินไป แล้วก็กินยาคุมแบบแผงร้วมด้วย ตอนนี้เครียดมากคะ มีโอกาสท้องได้สูงไมคะหมอ

     สวัสดีค่ะ คุณ Sirinart Mawong,

                       การลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน จะทำให้ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ลดลงไปบ้าง แต่ก็ไม่ถือว่ามากนักค่ะ โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นยังถือว่าน้อยอยู่

                       ส่วนการทานยาคุมฉุกเฉิน เนื่องจากได้ทานไปในเช้าวันจันทร์ หลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ในคืนวันเสาร์ ซึ่งเท่ากับทานหลังจากมีเพศสัมพันธ์ประมาณ 24-48 ชั่วโมงประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินจะป้องกันได้ประมาณ 85% ซึ่งถือว่าน้อยกว่าประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดที่ทานอยู่ และโดยปกติแล้ว หากลืมทานเพียงแค่ 1 วัน อาจไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ

                        หากที่ผ่านมาทานยาคุมกำเนิดมาอย่างต่อเนื่องและไม่มีการลืมทานยา ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสีย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นก็ยังถือว่าน้อยอยู่ค่ะ

    Sirinart Mawong  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    กินแผงที่ 2 ช่วงเม็ดที่ 5 คะ กินอย่างต่อเนื่องอาจจะมีเรทเรื่องเวลาไปสักชั่วโมง ครึ่ง ชั่วโมงคะ พึ่งกินแผงที่ 2 โอกาสพลาดมีสูงไหมคะ

    การทานยาในเวลาที่ต่างกัน 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง ไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดลดลงค่ะ

    Sirinart Mawong  Sirinart Mawong
    สมาชิก
    พึ่งทานแผงที่ 2 ประสิทธิภาพ ไม่ลดเท่าไรใช้ไหมคะ ใช้ยาคุมแบบ 21 เม็ด

    โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นยังถือว่าน้อยค่ะ