• ประสิิทธิภาพการคุมกำเนิดของยาคุมแบบ 21 เม็ด เมื่อกินต่อเนื่อง 8 เดือน

  •  Tintin Katthariya
    สมาชิก
    ดิฉันทานยาคุมแบบ 21 เม็ดติดต่อกัน 8 เดือนแล้ว อย่างนี้ประสิทธิภาพของตัวยาสามารถคุมกำเนิดได้มากน้อยแค่ไหนค่ะ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Tintin Katthariya,

                           หากได้ทานยาเม็ดคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 8 เดือนแล้ว ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ได้เต็มประสิทธิภาพแล้วค่ะ โดยสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสเกิดการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 3 คนใน 1000 คนที่ทานยา แต่ทั้งนี้ต้องใช้ยาอย่างถูกต้องด้วย ได้แก่ ทานยาทุกวัน (21 วัน) ไม่มีวันที่ลืมทาน และเว้นช่วง 7 วัน ก่อนเริ่มทานแผงใหม่ ทานยาในเวลาใกล้เคียงกันของแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหรือท้องเสียร่วม ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วม ยายังไม่หมดอายุหรือเสื่อมสภาพ เป็นต้น