• ยาคุมกำเนิด

  •  ampop
    สมาชิก
    เริ่มทานยาคุมกำเนิดมาได้3เดือน เพื่อปรับประจำเดือนให้มาตรงทุกเดือน แต่จะหยุดทานยาเพื่อจะมีน้อง ประสิทธิภาพของยาไปทำให้มดลูกหนาหรือยัง และพร้อมจะมีได้เมื่อไหร่ตอนไหนค่ะ (ประจำเดือนเพิ่งจะหมดไปได้3วันค่ะเอง)

    สวัสดีครับ

    การหยุดทานยาคุมกำเนิดนั้น จะทำให้ผลในการคุมกำเนิดนั้นหายไป เช่นความข้นเหนียวของมูกที่ปากมดลูกจะลดลง เยื่อบุโพรงมดลูกบางตัวลง ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัว ไข่จะเริ่มกลับมาตก

    แนะนำว่าถ้าหากอยากมีบุตร ให้เลิกทานยาคุมกำเนิดได้ และมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะวันที่ตกไข้ (สะสามารถคาดเดาได้ในกรณีที่ประจำเดือนมาตรงแล้ว วันตกไข้จะอยู่ประมาณกลางเดือน)

    ถ้าหากประจำเดือนขาดไปอาจสงสัยว่าตั้งครรภ์ได้

    ในกรณีที่สงสัยว่าจะมีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แนะนำว่า สามารถซื้อชุดตรวจปัสสาวะไปตรวจเองที่บ้านได้

    โดยปกติแล้วการตั้งครรภ์จะสามารถเริ่มตรวจได้ 2 สัปดาห์หลังมีเพศสัมพันธ์ครับ