• ดิฉันเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีควรทานยาคุมกำเนิดแบบชนิดใดบ้างคะ

  •  Wawa Wanida
    สมาชิก
    ดิฉันเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบีควรทานยาคุมกำเนิดแบบชนิดใดบ้างคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Wawa Wanida

    สาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบี (Hepatitis B) สามารถติดต่อได้ทางเลือด (การรับเลือดและผลิตภัณฑ์ของเลือด) ติดต่อผ่านเข็มฉีดยา การฝังเข็ม หรืออุปกรณ์ที่มีเชื้อปนเปื้อน,ติดต่อได้จากการมีเพศสัมพันธ์, และมารดาเป็นพาหะติดต่อสู่ทารกในตอนคลอด

    ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดของโรคได้ ที่นี่ค่ะ

    คำแนะนำในการดูแลตนเอง คือ ให้รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารอาจมีสารอัฟฟ่าท็อกซินปน เช่น ถั่วป่น พริกป่น ซึ่งจะเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งตับ ออกกำลังกาย หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะทำให้ตับแย่ลง

    ส่วนการคุมกำเนิด หากไม่ได้มีภาวะตับแข็ง สามารถคุมกำเนิดได้ทั้งการรับระทานยาคุมกำเนิด การฉีดยาคุมกำเนิด การใส่ห่วงคุมกำเนิด การฝังยาคุมกำเนิด การสวมถุงยางอนามัย

    แต่หากต้องการป้องกันการแพร่เชื้อไวรัสตับอักเสบบีที่สามารถแพร่เชื้อขณะมีเพศสัมพันธ์ได้นั้น ควรสวมถุงยางอนามัยขณะร่วมเพศ ด้วยนะคะ

    เพิ่มเติมค่ะ

    ชนิดยาคุมกำเนิดแบบรับประทาน สามารถรับประทานได้ทุกชนิดค่ะ ไม่ได้มีชนิดใดเป็นข้อห้ามค่ะ

    Wawa Wanida  Wawa Wanida
    สมาชิก
    ขอบคุณคะหายกังวลไปนิดหนึ่ง