• จะเริ่มทานยาคุมกำเนิด ควรเริ่มอยากไร แล้วสามารถมีเพศสัมพันธ์หลั่งใน ได้เมื่อไหร่

  •  raimbow
    สมาชิก
    อยากทราบว่าถ้าหาก ไม่เคยกินยาคุมมาก่อนแล้ว จะเริ่มตอนประจำเดือนมาวันที่จะสามารถหลั่งในได้เลยหรือไม่ เพราะบ้างครก็บอกว่าคนไม่เคยกินต้องรอก่อน7 14วันบ้างค่ะ ส่งสัยค่ะ
    raimbow  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ raimbow

    การใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงนั้น มีประสิทธิภาพสูงได้ถึง 99% หากใช้อย่างถูกต้องคือกินทุกวันติดต่อกันจนครบแผง

    โดยการเริ่มกินยานั้น ควรรจะเริ่มกินภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน หรือถ้าเริ่มช่วงอื่น ควรจะตรวจให้แน่ใจว่าไม่ตั้งครรภ์ และควรจะกินให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพัันธ์ไม่ป้องกันได้

    ดังนั้นถ้ากินตอนประจำเดือนมาภายใน 5 วันแรก สามารถมีเพศสัมพัันธ์ไม่ป้องกันได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้ครบ 7 วันค่ะ