• หลังทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด แล้วมีอาการปวดหัวหนักมาก ต้องการเปลี่ยนเป็นแบบ 21 เม็ด ต้องเริ่มทานอย่างไร

  •  Chailta Petwong
    สมาชิก
    หมอครับ มีเรื่องปรึกษา แฟนผมเป็นไมเกรน ปกติฉีดยาคุมทุก3เดือน แต่ตอนนี้เปลี่ยนมาเป็นทานยาคุมชนิดรวม ต่อจากวันนัดฉีดเลย แต่อาการแฟนไม่ดีปวดหัวหนักมาก ต้องการเปลี่ยนไปใช้ยาคุมฮอร์โมนแบบเดี่ยว สามารถนับต่อจากยาเดิมได้เลยไหมครับ หรือต้องรอประจำเดือนมาแล้วเริ่มทานใหม่ครับ??
    Chailta Petwong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chailta Petwong

    ในกรณีจะเริ่มยาคุมแผงใหม่ แล้วหยุดยาแผงเดิมกะทันหันระหว่างแผงไป ควรใช้ถุงยางอนามัยเพื่อคุมกำเนิด รอจนประจำเดือนครั้งใหม่มา ค่อยเริ่มยาคุมแผงใหม่ภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือนจะดีที่สุดค่ะ

    เพราะถ้ากินยาแผงใหม่ต่อไปตอนนี้ อาจเพิ่มผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน ซึ่งอาจทำให้สับสนในการนับประจำเดือนมากขึ้นไปได้ แต่ถ้าต้องการจะเริ่มไปเลย ก็ควรกินยาแผงใหม่ให้ครบ 7 วันก่อนค่อยมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันนะคะ