• กินยาคุม 21เม็ดอยู่ แต่เผลอหลั่งใน จะกินฉุกเฉินได้ไหม

  •  Dome Kittisak Dome Rodjun
    สมาชิก
    ถ้ากินยาคุม21เม็ด แต่เผลอหลั่งใน เลยจะกินฉุกเฉินดักไว้ด้วย สามารถกินได้มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Dome Kittisak Dome Rodjun,

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                        แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา แต่ได้ทานยาต่อเนื่องมาอย่างน้อย 7 วันแล้ว ยาคุมกำเนิดก็ออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วยโดยไม่จำเป็น เพราะยาคุมฉุกเฉินนั้นมีประสิทธิภาพต่ำกว่ายาคุมกำเนิด จึงไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด ในทางตรงข้าม อาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงเพิ่มมากขึ้นโดยไม่จำเป็น การจะทานยาคุมฉุกเฉินนั้น จะทานในกรณีที่มีการลืมทานยาคุมกำเนิดตั้งแต่ 2 วันขึ้นไปค่ะ