• ฝังยาคุมมาจะ 5 เดือนแล้ว เมื่อวานมีประจำเดือนมาเยอะผิดปกติ จะเป็นอันตรายไหม

  •  Patcharaporn Thawongpla
    สมาชิก
    ฝังยาคุมมา4จะ5เดือนแล้วอยู่เมื่อวานมีประจำเดือนมาเยอะผิดปกติมาเยอะมากและมีมูกเลือกจะเป็นอันตรายไหมค่ะ.
    Patcharaporn Thawongpla  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Patcharaporn Thawongpla

    การมีเลือดออกทางช่องคลอดผิดปกติอาจเป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฝังคุมกำเนิดได้ แต่เลือดที่มาควรเป็นแบบกระปริดกระปรอย ถ้าเลือดมามากจนต้องใช้ผ้าอนามัยชุ่มแผ่น มาติดต่อกันเป็นเดือน จนมีภาวะซีด เพลีย อันนี้น่าจะต้องหาสาเหตุอื่นๆร่วมด้วยเช่นเนื้องอกมดลูก เนื้องอกปากมดลูก รังไข่ทำงานผิดปกติ หรือติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจภายในและอัลตราซาวน์หน้าท้อง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำสะอาด งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานเอง และถ้าเลือดออกมาก ควรรีบไปตรวจหาสาเหตุ