• เริ่มทานยาคุมกำเนิดใหม่หลังหยุดทานไป กินถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 7 ประจำเดือนมาเยอะมาก ผิดปกติไหม

  • พอดีหยุดกินยาคุมไป3เดือนแต่ปจด.มาปกติจนมาถึงเดือนธันวาวันที่6ปจด.หมดแต่มาเริ่มกินยาคุมแผงใหม่วันที่12ธันวาจนน่าจะถึงกำหนดเมนมาช่วงวันที่2-3ก้จะยุ่ที่เม็ดยาคุมเม็ดที่17-18แต่เมนไม่มาจนกินมาถึงเม็ดสีขาวเม็ดแรกเมนมาแต่มา1วันแล้วหายไปจนมาถึงยาคุมสีขาวเม็ดที่7เมนมาอีกแต่มาเยอะมากมาแบบไหลเปนก้อนเลือดเยอะมากๆๆจนเริ่มกินยาคุมแผงใหม่ได้เม็ดที่2แล้วเมนก้ยังไม่หมดเมนผิดปกติแบบนี้จะท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ศศิธร จันทร์ศรี,

                           หากหลังจากที่หยุดทานยาคุมกำเนิด ได้มีประจำเดือนมาเป็นปกติแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหากได้เริ่มทานยาคุมแผงใหม่ในวันที่ 12 ธ.ค. ประจำเดือนก็ย่อมจะไม่มามาจนกว่าจะทานยาคุมกำเนิดจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 2-4

                          ดังนั้น เมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้งเม็ดแรก แล้วมีเลือดออกมา 1 วัน เลือดดังกล่าวไม่น่าเป็นประจำเดือน แต่เมื่อทานจนถึงเม็ดที่ 7 แล้วมีเลือดออกมาเยอะมาก ก็อาจเป็นประจำเดือนได้ อย่างไรก็ตาม หากเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไปได้ 2 วันแล้ว เลือดยังไม่ลดน้อยลง และหากผ่านไปอีก 1-2 วัน เลือดยังคงไม่หมด เลือดดังกล่าวก็อาจไม่ใช่ประจำเดือนได้ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ แต่เลือดยังคงไหลต่อไปอีกหลายวัน โดยที่ปริมาณไม่มีแนวโน้มที่จะลดลง แนะนำควรหยุดทานยาคุมกำเนิดไปก่อน และหากเลือดยังไม่หยุด ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ เช่น มีมดลูกอักเสบ เนื้องอกมดลุก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น