• ฉีดยาคุมเข็มที่ 2 จะครบกำหนด 16 ส.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์เมื่อคืน ต้องทานยาคุมฉุกเฉินไหม

  •  mustang
    สมาชิก
    ฉีดยาคุมกำเนิดชนิด 3 เดือนมาได้เป็นเข็มที่ 2 แล้วค่ะ วันที่ 16 สิงหานี้จะครบวันนัดไปฉีดเข็มที่ 3 แต่เมื่อคืนเพิ่งมี sex กับแฟนอยากทราบว่าจะต้องทานยาคุมฉุกเฉินร่วมด้วยไหมคะ ประสิทธิภาพของยาคุมที่ฉีดไว้จะยังป้องกันการตั้งครรภ์ได้เท่าเดิมไหมคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mustang,

                        หากได้ไปฉีดยาคุมกำเนิดเข็มที่ 2 ตามกำหนดนัด ยาฉีดคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่างต่อเนื่องมาจากเข็มแรก และหากยังไม่ถึงกำหนดวันนัดฉีดยาเข็มที่ 3 ยาฉีดก็จะยังคงช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.3% เท่านั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินเข้าไป เพราะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์แต่อย่างใด เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินนั้นด้อยกว่ายาฉีดมาก คือจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 58%-95% เท่านั้น ดังนั้น การทานยาคุมฉุกเฉินเข้าไปจึงอาจทำให้ได้รับผลข้างเคียงโดยไม่จำเป็นค่ะ