• ยาคุมกำเนิดแบบ28 เม็ด ทานอย่างไร

  •  Jantima Kung
    สมาชิก
    หนูกินยาคุมกำเนิด28เม็ด เเละตอนนี้ประจำเดือนของหนูมาแล้วแต่ยาคุมที่กินยังเหลืออยู่3เม็ด มันยังไม่หมดแพง อยากทราบว่าต้องกินต่อให้หมดหรือว่าไม่ต้องกินค้ะ และถ้าหนูอยากหยุดการกินยาควรทำอย่างไรค้ะ เเละหนูอยากทราบว่าการกินยาคุมกำเนิดแบบถูกวิธีควรกินอย่างไรกินตอนไหนค้ะ

    สวัสดีค่ะ คุณJantima

    ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด ประกอบด้วยส่วนที่เป็นเม็ดฮอร์โมน 21 เม็ดแรก และเป็นเม็ดแป้งอีก 7 เม็ดหลัง ดังนั้นหากต้องการหยุดทานยาคุมกำเนิด สามารถหยุดได้เลยค่ะ

    การทานยาคุมกำเนิดที่ทำให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด คือ เริ่มเม็ดแรกในวันแรกของการมีประจำเดือนหรือไม่เกินวันที่ 5 ของการมีประจำเดือนค่ะ หลังจากนั้นก็ทานตามสัญลักษณ์ที่ระบุเรียงวัน อย่างไรก็ตามสามารถเริ่มกินยาคุมเมื่อใดก็ได (ถ้าแน่ใจว่าไม่ได้มีโอกาสตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ที่ผ่านมา) แต่แนะนําว่า 7 เม็ดแรกของแผงนั้นควรงดเม็ดสัมพันธ์ หรือใช้วิธีการคุมกำเนิดอื่น เช่น ถุงยางอนามัย หลั่งนอก ควรรับประทานยาคุมกำเนิดแต่ละวันในเวลาที่ใกล้เคียงกันค่ะ หากลืมรับประทานยา ให้ทำตามขั้นตอนที่เภสัชกรแนะนำหรือที่พบบนฉลากการใช้ยานะคะ