• ทานยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด ได้เจ็ดวัน สามารถมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งในเลยได้ไหม

  •  NAINOPP
    สมาชิก
    ให้แฟนทานยาคุมแบบ28เม็ดของ minidoz อยากจะถามว่าเมื่อทานเม็ดที่7แล้ว (แบบพึ่งทานวันนั้นเลย) จะสามารถมีเซกส์แบบไม่ป้องกันได้เลยไหมครับ เช่น ทานเม็ดที่7 ตอน21:00น. แล้วมีเซกส์เลย
    NAINOPP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ NAINOPP

    ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนเป็นวิธีการคุมกำเนิดแบบใช้ฮอร์โมนที่ได้ประสิทธิภาพดี ถ้ากินอย่างถูกต้อง คือกินทุกวัน คลาดเคลื่อนวันละไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยควรเริ่มกินในช่วงที่แน่ใจว่าไม่ได้ตั้งครรภ์ก็คือในช่วง 5 วันแรกที่มีประจำเดือน หากรับประทานในช่วงอื่นของเดือนอาจจะต้องกินให้ติดต่อกัน 7 วันก่อนจึงจะมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันได้

    โดยอาจรอให้ยาเม็ดที่ 7 ออกฤทธิ์ก่อนประมาณ 12-24 ชั่วโมงหลังจากกินยา จึงจะปลอดภัยกว่าค่ะ