• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 15 และ 25 ต.ค. และวันที่ 5 พ.ย. การกินบ่อยจะทำให้มีประสิทธิภาพไหม แล้วจะเป็นอันตรายอะไรไหม

  •  Nopee
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีอะไรกับแฟนในเดือนตุลาคมแล้วกินยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไป ประมาณวันที่15 แล้วก็มีพสพแบบไม่ได้เตรียมตีวก็กินอีกครั้งในวันที่25 แล้วพอวันที่5เดือนนี้มีพสพอีกก็กินในวันที่5เย็นและ6เช้า แต่ก็มีพสพอีกในวันที่6ตอน23:00น.โดยประมาณ อยากทราบว่ายาจะยังมีผลหรือไม่และถ้าหากใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอีกจะเกิดอันตรายร้ายแรงหรือไม่
    Nopee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nopee

    หลังใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว หากไปมีเพศสัมพันธ์หลังจากนั้นอีก ยาจะไม่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์

    แนะนำให้ใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ดและกินทุกวันติดต่อกัน เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ล่วงหน้า ไม่ควรใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก

    โดยหากมีเพศสัมพันธ์เกิดไปแล้ว อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินอีกครั้ง แต่หลังจากนั้นควรใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือนดังที่กล่าวไป