• กินยาคุมกำเนิดครั้งแรก สามารถกินได้เลย หรือต้องรอประจำเดือนมาก่อน

  •  Sudarat Wongjuang
    สมาชิก
    อยากสอบถามเกี่ยวกับการกินยาคุมกำเนิดครั้งแรกค่ะว่าเราสามารถเริ่มกินเม็ดแรกของแผงได้เลยหรือต้องรอให้มีประจะเดือนก่อนค่ะยาคุม28เม็ดค่ะ

    คุณ Sudarat

    ควรรอให้ ปจด มาก่อนครับเริ่มกินเม็ดแรก ในวันแรกของการมีประจำเดือน หรือไม่เกิน 5 วันของการเป็นประจำเดือนของเดือนนั้น  แล้วกินเรื่อยไปตามลูกศรโดยไม่ขาดแม้แต่วันเดียวครับ จนครบ 28 เม็ดแล้วกินแผงใหม่ได้เลย ไม่ว่าจะมี ปจด หรือไม่ในขณะนั้น เช่น ถ้าเริ่มวันจันทร์ แผงใหม่ก็จะเป้นวันจันทร์เหมือนกัน ถ้าเป็นวันอังคารแสดงว่ามีการลืมกินยาเกิดขึ้นแล้ว