• เคยรับประทานยาคุมกำเนิด 21 เม็ด หยุดกินมาได้ 2 เดือน มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนไม่มา ท้องไหม

  •  Panvadee Hu Kampanthong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ หนูทานยาคุมมาประมาณ 2 ปีค่ะ แล้วหยุดทานไปปีที่แล้ว1เดือน ประจำเดือนมาสายประมาณ 10 วันค่ะ แล้วปีนี้ เดือนพฤษภาคมหนูก็หยุดยาคุมอีกค่ะ ประจำเดือนมาสายประมาณ 10วัน เดือนนี้ เป็นเดือนที่2ที่หยุดยาคุมค่ะ ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ผ่านมา 13 วันแล้วค่ะ มีเพศสัมพันธ์ปกติค่ะ แบบไม่คุม แต่ระวังตลอดค่ะ เลยคิดว่าไม่น่าจะท้อง
    Panvadee Hu Kampanthong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Panvadee Hu Kampanthong

    ประจำเดือนมาช้า อาจมีสาเหตุได้จาก การตั้งครรภ์ มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ มีพังผืดมดลูก โรคไทรอยด์ ความเครียด ความกังวล

    ในกรณีนี้แนะนำซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้นก่อนค่ะ แต่หากรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงสม่ำเสมอทุกวัน มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยมาก แต่ถ้าไม่ได้รับประทานยาคุม แล้วมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกัน แม้เป็นการหลั่งนอกหรือการนับวันปลอดภัย ก็เสี่ยงตั้งครรภ์ได้สูงค่ะ

     แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ การที่ประจำเดือนไม่มา อาจเกิดจากผลของยาคุมกำเนิดที่ไปทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกฝ่อบางลง จึงไม่มีประจำเดือนออกมา โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำ แนะนำพบสูตินรีแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ