• การทานยาคุมกำเนิด หลังหมดประจำเดือน 6 วัน สามารถเริ่มกินยาแผงใหม่ได้ไหม

  •  Nutcha41
    สมาชิก
    หนูอยากถามว่าหลังหมดประจำเดือน 6 วัน สามารถเริ่มกินแผงใหม่ได้ไหมคะ หรือว่าต้องรอรอบเดือนถัดไป?

     สวัสดีค่ะ คุณ Nutcha41,

                     หากเป็นการทานยาคุมกำเนิดแผงแรก ให้เริ่มทานเม็ดแรกภายในวันแรกที่ประจำเดือนมา หรือไม่เกิน 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมาไปแล้ว ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน

                      ดังนั้น หากเลย 5 วันนับจากวันแรกที่มีประจำเดือนไปแล้ว และได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว โอกาสในการตั้งครรภ์จึงอาจมีได้ จึงควรรอให้ประจำเดือนมในรอบถัดไปมาเสียก่อน แล้วจึงเริ่มทานยาคุมกำเนิดค่ะ แต่หากยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นับตั้งแต่มีประจำเดือนมา อาจเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้ เพียงแต่เมื่อเริ่มทานแล้ว ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 7 วัน หรืควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมไปด้วยทุกครั้งก่อนค่ะ