• กินยาคุมกี่วันจึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ และถ้ากินหมดแผงต้องกินต่อไหม จะไม่มีเพศสัมพันธ์อีก

  •  พอ
    สมาชิก
    กินยาคุมต้องกินกี่วันถึงจะมีเพศสัมพันธ์ได้ แล้วถ้ามีเพศสัมพันธ์กับแฟนแค่อาทิตย์เดียวแล้วไม่ได้มีอะไรกันต่อ เพราะเเฟนเรียนอยู่อีกจังหวัดหนึ่งอยากทราบว่า ถ้ากินยาคุมหมดไปแล้ว 1 แผง ต้องกินต่ออีกไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ พอ,

                     การเริ่มทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ควรเริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากไม่ได้เริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ต้องทานยาคุมต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม ยาคุมกำเนิดไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย

                      และหลังจากที่ทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว หากจะไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดต่อค่ะ ทั้งนี้ เมื่อทานยาคุมหมดแผงควระจมีประจำเดือนมา หากไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ