• หลังแท้ง มีเพศสัมพันธ์ หลังจากนั้น 1 วันกินยาคุมกำเนิด 21 เม็ด กินครบแล้ว แต่ประจำเดือนไม่มา ผิดปกติไหม

  •  Ying Kaiyaboot
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ท้องลมแท้งสมบูรณ์ เลือดหยุดไหลประมาณ1อาทิตย์ แล้วมีอะไรกับสามี หลังจาก1วันทานยาคุมแบบ21เม็ด จนหมดแผงประจำเดือนยังไม่มาถือว่าผิดปกติไหมค่ะ ก่อนยาคุมจะหมดตรวจการตั้งครรภ์ขึ้น1ขีดค่ะ
    Ying Kaiyaboot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ying Kaiyaboot

    การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงประมาณ 91-99% ขึ้นกับวิธีการใช้ว่ากินอย่างสม่ำเสมอทุกวันหรือไม่ ตอนเริ่มกินไม่ได้ตั้งครรภ์หรือเปล่า แต่ไม่มีผลย้อนหลังค่ะ คือมันจะป้องกันหลังจากกินไปแล้วเท่านั้น ถ้ามีเพศสัมพันธ์ก่อนรับประทานยาอาจตั้งครรภ์ได้

    หลังแท้งสามารถกลับมามีไข่ตกและมีประจำเดือนได้ประมาณ 2-6 อาทิตย์ค่ะ

    ดังนั้นแนะนำว่าควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อยืนยันก่อนว่าไม่ตั้งครรภ์แน่นอน จึงจะเริ่มแผงใหม่ได้ค่ะ แต่โดยปกติแล้วถ้ารับประทานอย่างถูกต้อง ไม่ว่าประจำเดือนจะมาหรือไม่มา ในระหว่างที่งดยา 7 วัน ถ้าตรวจการตั้งครรภ์แล้วพบว่าไม่ได้ตั้งครรภ์สามารถรับประทานยาต่อได้เลย