• ถอดยาฝังคุมกำเนิดออกได้ 2 เดือน มีประจำเดือนมาแล้ว ต้องกินยาคุมเลยไหม

  •  Namtoey Psk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ​ เคยมาตั้งคำถามเรื่องถอดเข็มยาคุมกำเนิดค่ะ ตอนฝังยาประจำเดือนไม่มาปีกว่าๆค่ะ แต่ตอนนี้ผ่านมา​ 2​ เดือน​ หลังจากเอาออก​ ประจำเดือน​ มาแล้ว​ อยากทราบว่าต้องกินยาคุมเลยมั้ย​ กินแบบไหนดีที่สุดคะ​? ​

    สวัสดีค่ะ คุณ Namtoey Psk,

                        เมื่อถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะค่อยๆ หมดลง ประจำเดือนและโอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็จะกลับมาภายใน 1-3 เดือน

                        ดังนั้น หากประจำเดือนได้มาแล้ว ก็ควรรีบใช้วิธีคุมกำเนิดต่างๆ ต่อไป โดยอาจเลือกทานยาคุมกำเนิด ฉีดยาคุมกำเนิด หรือฝังยาคุมกำเนิดต่อก็ได้ โดยหากต้องการทานยาคุมกำเนิด ควรเริ่มทานภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที

                         ยาคุมกำเนิดโดยส่วนใหญ่จะมีแบบ 21 เม็ดหรือ 28 เม็ด สามารถเลือกทานแบบใดก็ได้ ประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน ประสิทธิภาพจะขึ้นอยู่กับวิธีการทานยามากกว่า ว่าจะทานได้อย่างถูกต้องหรือไม่

                         หากเลือกทานแบบ 21 เม็ด เมื่อทานครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ให้เว้นระยะ 7 วัน ก่อนที่จะเริ่มทานยาแผงใหม่ แต่หากเป็นชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบ 28 เม็ดก็ให้เริ่มทานแผงใหม่ต่อไป การทานยาคุมกำเนิด ต้องไม่ลืมทาน และควรทานให้ตรงเวลาในแต่ละวันด้วย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด