• ยาคุมกำเนิด สามารถทานเพื่อให้ประจำเดือนมาปกติได้ไหม

  •  Chonthicha Tumon
    สมาชิก
    ยาคุมกำเนิดสามารถทานเพื่อให้ประจำเดือนมาปกติได้ไหมคะ​ ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Chonthicha Tumon,

                         หากมีอาการประจำเดือนผิดปกติ เช่น นานๆ ประจำเดือนมาสักครั้ง หรือมีประจำเดือนมาบ่อยกว่าปกติ คือมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่น้อยกว่า 21 วัน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบประจำเดือน ไม่ควรทานยาคุมกำเนิดหรือใช้วิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ที่เป็นฮอร์โมนค่ะ ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของการมีประจำเดือนที่ผิดปกติก่อน เพราะหากใช้ฮอร์โมน อาจทำให้อาการแย่ลงได้

                         แต่หากได้รับการตรวจแล้ว ไม่พบมีความผิดปกติอะไร แต่เกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ที่ผิดปกติ ก็สามารถที่จะทานยาคุมกำเนิดเพื่อให้ประจำเดือนมาเป็นปกติสม่ำเสมอทุกเดือนได้ค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากมีโรคบางอย่าง ก็ไม่ควรทานยาคุมกำเนิดด้วย เช่น มีโรคความดันโลหิตสูงที่ควบคุมไม่ได้ ไมเกรนชนิดรุนแรง เป็นโรคมะเร็งของอวัยวะสืบพันธุ์ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ หรือเคยเป็นมาก่อน เป็นโรคหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจขาดเลือด โรคตับอักเสบ ตับแข็ง เนื้องอกในตับ มะเร็งตับ เป็นต้น