• เริ่มทานยาคุมแผงใหม่วันที่ 10 มี.ค. แต่วันที่ 12-14 ลืมทานยา วันที่ 15 เลยทานไป 4 เม็ด ผิดไหม

  • ลืมกินยาคุม3วันคะ วันที่12-13-14 (ในแถวที่1-7) นึกได้วันที่15 เลยกินยาตอนเช้า 2เม็ด(ยาของวันที่12,13) และกินก่อนนอนอีก 2เม็ด(ยาของวันที่14,15) จากนั้นก่อกินเรื่อยๆตามปกติ อยากรู้ว่าจะต้องกินต่อไปเรื่อยๆเหมือนเดิมไหม หรือควรหยุดกินเพื่อรอประจำเดือนมาแล้วเริ่มแผงใหม่คะ

     สวัสดีคะคุณ น้องเบน เฟี้ยวฟ้าว

    ปรกติจะไม่แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดแบบนี้ค่ะ ถ้าลืมเกิน สองวันจะแนะนำให้หยุดยา และรอให้มีประจำเดือนค่ะ เนื่องจากยา มีช่วงของขนาดของยาที่สูงและตกลงภายใน ยี่สิบสี่ชั่วโมงค่ะ ถ้าเกินไปแล้วฤทธิ์ในการคุมกำเนิดจะลดลงค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำให้หยุดยาและ ใช้ถุงยางอนามัยถ้ามีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ปล่อยให้รอบเดือนก่อนแล้วค่อยเริ่มต่อรับประทานยาอีกครั้งค่ะ

    ถ้ามีปัญหาเรื่องของการลืมกินยา การฉีดยา หรือ การฝังยาคุมกำเนิดอาจจะเป็นทางเลือกอีกทางค่ะ

     สวัสดีคะคุณ น้องเบน เฟี้ยวฟ้าว

    ปรกติจะไม่แนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดแบบนี้ค่ะ ถ้าลืมเกิน สองวันจะแนะนำให้หยุดยา และรอให้มีประจำเดือนค่ะ เนื่องจากยา มีช่วงของขนาดของยาที่สูงและตกลงภายใน ยี่สิบสี่ชั่วโมงค่ะ ถ้าเกินไปแล้วฤทธิ์ในการคุมกำเนิดจะลดลงค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้หมอคงแนะนำให้หยุดยาและ ใช้ถุงยางอนามัยถ้ามีเพศสัมพันธ์ค่ะ

    ปล่อยให้รอบเดือนก่อนแล้วค่อยเริ่มต่อรับประทานยาอีกครั้งค่ะ

    ถ้ามีปัญหาเรื่องของการลืมกินยา การฉีดยา หรือ การฝังยาคุมกำเนิดอาจจะเป็นทางเลือกอีกทางค่ะ