• ยาคุมกำเนิด

  • อยากถามว่า กินยาคุมแผงเก่าหมดแล้วประจำเดือนก่อมาแล้ว พอเริ่มแผงใหม่ในวันที่ 10มีนา ก่อกินตามปกติ แต่วันที่12-14ลืมกิน นึกได้วันที่15เลยมากินตอนเช้า2เม็ดและกินก่อนนอนอีก2เม็ด จากนั้นก่อกินตามปกติ อยากรู้ว่ากินแบบนี้จะผิดไหม กลัวจะท้อง

     สวัสดีค่ะ คุณ น้องเบน เฟี้ยวฟ้าว,

                     หากลืมทานยาคุมกำเนิดไป 3 วัน เมื่อนึกออก ก็ให้รีบทานทันทีไปก่อน 1 เม็ด และทานเม็ดที่ต้องทานในวันนั้นตามเวลาเดิมอีก 1 เม็ด ก็จะเท่ากับต้องทานไป 2 เม็ดใน 1 วัน ไม่ใช่ 4 เม็ดค่ะ และหลังจากนั้น ก็ให้ทานวันละเม็ดตามเวลาเดิมปกติต่อไป

                     ทั้งนี้ หากเป็นการลืมทานยาในแถวที่ 1 ของแผง คือช่วงเม็ดที่ 1-7 หากได้มีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่ลืมทานยา (คือมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 12-14) แนะนำให้ทานยาคุมฉุกเฉินร่วมไปด้วย และหลังจากนั้นไปประมาณ 7 วัน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ