• ต้องทานยาคุมกำเนิดกี่แผง ถึงจะเริ่มคุมกำเนิดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  •  Grid Kansarn
    สมาชิก
    1.ผมให้แฟนทานยาคุมแผง 21 เม็ดเดือนที่2 แล้ว กินตามที่ใบแนะนำในกล่องบอกถูกต้องทุกอย่าเว้น7วันวันที่8 แล้วต้องกินกี่เม็ดถึงจะสามารถป้องกันได้ครับ 2.กินยาแล้ว ยามีประสิทธิภาพป้องกันกี่ช่วงโมงหรือป้องกันได้ตลอดการกินยา21เม็ดครับ ..

    สวัสดีค่ะ คุณ Grid Kansarn

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด เป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ ประกอบไปด้วย ฮอร์โมน เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน แบบ 21 เม็ด จะเป็นฮอร์โมนทั้งหมดค่ะ โดยการรับประทานถือว่าทำได้ถูกต้องค่ะ คือทานติดต่อกันเเล้ว เว้น 7 วัน เเล้วทานต่อค่ะ

    โดยทั่วไป หลักการคุมกำเนิดของยา คือ ยับยั้งการตกไข่ เเละทำให้มูกปากมดลูกข้นเหนียวมากขึ้น โดยทั่วไปอาจใช้เวลา 1-3 เดือน ในการปรับให้ร่างกายตอบสนองค่ะ ทั้งนี้ในบางครั้งก็อาจมีไข่ตกได้บ้างค่ะ

    อย่างไรก็ตาม โอกาสในการตั้งครรภ์จากการใช้ยาคุมกำเนิด ก็ยังมีได้อยู่ แม้จะรับประทานได้ตรงเวลา ไม่ลืม ดังนั้น ถ้าเป็นไปได้การใช้ถุงยางอนามัย ร่วมด้วยในช่วงแรกจะเพิ่มประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด และป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วยค่ะ