• ไปตรวจหลังคลอด ได้ยาคุมมา 3 แผง ต้องกินอย่างไร ประจำเดือนยังไม่มา คลอดได้ 2เดือนแล้ว

  •  Simcard Kanyarat
    สมาชิก
    พอดีไปตรวจหลังคลอดมา แล้วหมอให้ยาคุมกำเนิดมา 3 แผง อยากทราบว่าต้องกินยังไง ลืมถามหมอคะ เพราะตอนนี้คลอดน้องได้ 2 เดือนแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Simcard Kanyarat,

                        หากยังไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ สามารถที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิดไปได้เลย แต่เมื่อเริ่มทานไปแล้ว ภายในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หรือใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เพื่อรอให้ยาคุมกำเนิดได้ออกฤทธิ์ก่อน

                        แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว และประจำเดือนยังไม่มา แนะนำควรรอให้ประจำเดือนมาก่อน แล้วจึงจะเริ่มทานยาคุม เพื่อให้มั่นใจว่า ไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้น หรืออาจใช้วิธีตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนก็ได้ โดยควรตรวจหลังจากมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วนานกว่า 2 สัปดาห์ หากตรวจไม่พบ ก็สามารถเริ่มทานยาคุมกำเนิดได้เลยค่ะ แต่ภายในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกที่ทานยา ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ก่อนเช่นกัน