• ทานยาคุมกำเนิดแบบ 21เม็ด ประจำเดือนมาแล้ว ควรทานต่อย่างไร

  •  Grid Kansarn
    สมาชิก
    ขอถามหน่อยครับ ผมให้แฟนกินยาคุม แบบ21เม็ด แล้วถ้าหมดแล้ว ประจำเดืแนมาวันที่ 3-4 แล้วต้องกินยาเลยไหมครับ หรือ่าเราก็ต้องเว้น 7 วัน สงสัยมากเลยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Grid Kansarn

    การรับประทานยาคุมกำเนิด (Oral Contraception pills) ยาคุมกำเนิด จะเป็นแบบฮอร์โมนรวม คือ เอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรน มีทั้งแบบ 28 เม็ด และ 21 เม็ด โดยที่ 28 เม็ด จะมีตัวยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด จริงๆ 21-24 เม็ดแรก อีก 4-7 เม็ด จะเป็นวิตามินบำรุงค่ะ ส่วนเเบบ 21 เม็ด จะเป็นฮอร์โมนทั้งหมดค่ะ

    สำหรับ การรับประทานเเบบ 21 เม็ด ภายหลังจากการเริ่มรับประทาน จนครบ 21 เม็ดแล้ว ให้เว้นไปอีก 7 วันค่ะ เเล้วจึงรับประทานแผงต่อไปค่ะ โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าประจำเดือนเป็นอย่างไรค่ะ ถ้าเริ่มรับประทานเเผงเเรกได้อย่างถูกต้อง คือภายในวันที่ 1-5 ของวันเเรกของประจำเดือนรอบก่อนค่ะ